“กิ๊ก มยุริญ” ตั้งจิตแน่วแน่ บั้นปลายชีวิต อุทิศตัวเพื่อศาสนา***

~

***อนุโมทนาบุญใหญ่ล่วงหน้ากับนักแสดงสาวมากความสามารถ กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ที่ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจ ว่า เธอตั้งใจที่จะเดินทางไปบวชเรียน ณ สำนักปฏิบัติธ รรมและวัดในประเทศพม่า เนื่องจากรู้สึกว่าถึงเวลาอันสมควรแล้ว หลังจากที่ใช้เวลาศึกษาและปฏิบัติธ รรมมานานหลายปี

~

~

~

~

~

~


โดย กิ๊ก มยุริญ ยังได้เผยต่อว่า ในส่วนของงานในวงการบันเทิงตอนนี้ ตัวเธอเองได้วางแผนจัดการเรียบร้อยแล้ว และตั้งใจจะกลับมาเริ่มรับงานอีกครั้ง ซึ่งในบั้นปลายชีวิตเจ้าตัวก็ตั้งใจไว้ว่า หากไม่มีห่วงอะไร ก็อยากจะอุทิศตนเพื่อดูแลคนอื่นทางด้านศ าสนาเช่นกัน

~

~

~

~

~

~

~

~


“แพลนมา 2 ปีแล้วค่ะ เพราะเราเองก็ปฏิบัติมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เคยได้บวชเลย ซึ่งความตั้งใจที่ทำให้อยากบวช มันเริ่มมาจากการที่ได้เราศึกษาและปฏิบัติมานาน ซึ่งยิ่งเราปฏิบัติสติสมาธิ เราก็เหมือนยิ่งได้เห็นตัวเองชัดเจนมากขึ้น บวกกับอายุเราก็ถึงเวลาอันสมควรแล้ว เลยตัดสินใจว่าจะใช้โอกาสนี้ในการบวชเลยดีกว่า”


“ถามว่าตั้งใจจะบวชกี่วัน เอ่อ …… ตามความตั้งใจของเราเลยก็คือ จะเก็บช่วงที่อยู่เมืองไทยแบบผมสั้นๆ โดยที่ยังไม่บวชไปก่อน 1 เดือน แต่พอถึงเวลาบวช ก็ตั้งใจจะบวชให้ได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือนคือจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่พม่า 6 เดือนเลยค่ะ (ยิ้ม) เอาจริงๆ ใจเราอยากบวชนานกว่านี้นะ แต่ก็กังวลเรื่องงานเหมือนกัน เพราะแพลนไว้แล้วว่าจะกลับมาทำงานอีกครั้ง


“ซึ่งการปฏิบัติครั้งนี้จะเป็นการปฏิบัติแบบจริงจัง ไม่เล่นมือถือ ไม่ใช้โซเชียลเลย ซึ่งโดยปกติเวลาเราไปปฏิบัติธ รรมเราก็ทำแบบนี้อยู่แล้ว เนื่องการถ้าเราอยากจะให้การปฏิบัติได้ผลดี เราก็ต้องดูใจดูกายตัวเอง ถ้าทำแบบนั้นได้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด สภาวะทางใจเราก็จะก้าวหน้าเร็วขึ้น”


“สำหรับงานของพี่ตอนนี้ ส่วนใหญ่ก็เคลียร์เรียบร้อยแล้วค่ะ ในซีรี่ส์เป็นต่อก็มีที่มาที่ไปเรียบร้อยแล้วว่าเราจะหายไปไหน (ยิ้ม) แต่กลับมาแน่นอนค่ะ
เพราะการเป็นเพศฆราวาสเรายังทำประโยชน์ให้กับศาสนาได้มากกว่า เอาจริงๆ ตอนที่บอกคุณพ่อคุณแม่ว่าจะบวช พวกท่านก็ตกใจนะเพราะท่านยังเป็นห่วง แต่ตอนนี้ก็ทำใจได้แล้ว”“ถามว่าพี่วางบั้นปลายชีวิตของตัวเองยังไง เอาจริงๆ คือถ้าไม่ได้คิดจะเป็นแม่ชี ก็คงอยู่สำนักปฏิบัติดูแลผู้ปฏิบัติธ รรมไปเลย เพราะจิตใจเรามาแนวนี้ไปแล้ว

เรารู้สึกดีใจที่ได้ดูแลเขา ช่วยให้เขาได้มีความเจริญก้าวหน้าทางธ รรม แต่หลักๆ ก็ต้องดูด้วยว่า เราหมดห่วงหรือเปล่า เรามีปัจจัยเพียงพอไหม (ยิ้ม) คือไม่ว่าจะเป็นแม่ชีหรือเป็นฆราวาส
ยังไงเราก็ยังปฏิบัติธ รรมได้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตหากลูกผู้หญิงอย่างเราได้บวช มันก็เป็นสิ่งที่ดี ได้ท้าทายตัวเอง ได้ลองฝืนกิเลสตัวเอง ทุกวันนี้ที่ได้ตัดผมสั้นมีความสุขมากค่ะ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *